ĐẦU TƯ TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ

ĐẦU TƯ TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ

GIỚI THIỆU:

Ngày 11 tháng 4 năm 2017 Chính phủ đã ban hành Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về việc mua điện mặt trời đến tận hộ gia đình, kèm theo cơ chế giá. Điều này hứa hẹn sẽ tạo nên một thị trường năng lượng tái tạo đầy sôi động. Cụ thể từ ngày 1/6/2017, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời (ĐMT) nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 cent/kWh).

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ: Các dự án điện trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng (net-metering) sử dụng hệ thống công tơ (đồng hồ) hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Khi kết thúc một năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện theo giá quy định.

Mặc dù nhận thấy rất nhiều bước tiến tích cực của Chính phủ trong việc triển khai các dự án điện mặt trời mái nhà, các nhà đầu tư cũng như các chủ sở hữu công trình đang rất thận trọng với 2 việc:

-   Chưa có tiền lệ về việc tập đoàn điện lực trả tiền do các dự án điện mặt trời mái nhà phát điện dư theo nguyên tác khấu trừ như quyết định 11 đã nêu;

-   Mỗi năm tới cuối mỗi năm mới quyết toán, như vậy doanh nghiệp đã phải gánh phần trượt giá trong cả năm;

Từ hai nhận xét trên, các dự án mái nhà sẽ chỉ nghiên cứu triển khai nghiên cứu và đầu tư khi lượng điện sản xuất thấp hơn tiêu thụ điện của tòa nhà.

CÁC LỢI ÍCH KHI ĐẦU TƯ DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI NHÀ:

1. Tiết giảm chi phí thanh toán hóa đơn điện hàng tháng

2. Tăng tính tự chủ nguồn điện

3. Cải thiện môi trường, nâng cao giá trị công trình và chất lượng khai thác sử dụng

4. Theo thời gian giá điện liên tục tăng, chi phí đầu tư dự án điện mặt trời áp mái liên tục giảm. Do đó, dự án điện mặt trời áp mái ngày càng hiệu quả theo thời gian.

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ

1. Khảo sát, đánh giá hiệu quả đầu tư dự án Điện năng lượng mặt trời áp mái

2. Ký kết hợp đồng hợp tác để đầu tư Dự án điện mặt trời áp mái (Sicom đầu tư)

3. Thực hiện đầu tư

4. Khai thác, vận hành & bảo trì

Trân trọng.